top of page
Search
  • Writer's pictureThực phẩm veggie

Tầm quan trọng của bữa ăn sáng

Ngũ cốc ăn sáng đang rất thịnh hành vì tính tiện lợi và giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng để chọn được sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý là rất khó. Đọc ngay bài viết sau của Veggie để chọn lựa cho mình các loại ngũ cốc ăn sáng tốt nhất.

Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo, nó cũng cung cấp năng lượng cần để hoàn thành công việc. Đó là một trong những lý do tại sao bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Xem ngay Ngũ cốc ăn sáng tốt: https://veggie.vn/cac-loai-ngu-coc-an-sang-tot-105-25.html1. Vai trò của bữa sáng

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn sáng với sức khỏe tốt, bao gồm tăng cường trí nhớ và sự tập trung tốt hơn, duy trì mức cholesterol LDL thấp hơn và giảm khả năng mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và thừa cân. Bên cạnh đó, chúng ta cần biết rằng bữa sáng cũng có tác dụng tạo dựng những thói quen lành mạnh để xây dựng lối sống lành mạnh hơn.

Chúng ta cũng nên làm rõ một điều là bỏ bữa ăn sáng có thể khiến cơ thể mất nhịp và nhịn ăn. Khi bạn thức dậy, lượng đường trong cơ thể cần để làm cho cơ bắp và não của bạn hoạt động thường bị xuống thấp và bữa sáng giúp bổ sung nó. Nếu cơ thể không nhận được nhiên liệu đó từ thực phẩm, bạn có thể cảm thấy bị cạn kiệt năng lượng và sẽ có nhiều khả năng ăn quá nhiều vào cuối ngày.

Bữa sáng cũng cho bạn cơ hội nhận được một số vitamin và chất dinh dưỡng từ thực phẩm lành mạnh như sữa, ngũ cốc và trái cây. Nếu bạn không ăn sáng, bạn khó có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bữa sáng thường được mô tả là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nó cung cấp năng lượng cho bất kỳ hoạt động nào sắp diễn ra trong ngày. Như chuyên gia dinh dưỡng Adelle Davis đã nói, hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin. Theo các bằng chứng mới nhất, tất cả chúng ta nên nhắm đến việc tiêu thụ khoảng 15% đến 25% lượng năng lượng hàng ngày vào bữa sáng. Mặc dù có những khác biệt về văn hóa ăn sáng và loại thực phẩm chúng ta ăn, tuy nhiên vẫn có sự nhất quán trong các nền văn hóa về các loại mặt hàng được lựa chọn tiêu thụ vào bữa sáng, chưa kể đến sự quan tâm ngày càng tăng cho bữa ăn này. Nhiều người uống cà phê vì họ tin là nó nó giúp cải thiện sự tỉnh táo, nó cho thấy rõ ràng rằng những gì chúng ta ăn và những gì chúng ta uống vào buổi sáng đều có thể tạo ra một tác động khá lớn đối với cả sức khỏe và tinh thần của chúng ta.

Điều đầu tiên cần lưu ý ở đây là làm thế nào để lựa chọn được thực phẩm bạn ăn một cách lành mạnh nhất để không gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Lời khuyên chung từ các chuyên gia sức khỏe là ăn một bữa sáng cân bằng đáng kể, một bữa ăn cung cấp năng lượng chậm trong suốt buổi sáng. Thật vậy, việc không ăn sáng đã được ghi nhận là có tác động sâu rộng đến hiệu suất nhận thức, giảm kết quả học tập của trẻ em trong độ tuổi đến trường2. Thời điểm nào ăn sáng là tốt nhất?

Khoảng từ khoảng 7 – 8 giờ sáng là thích hợp nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng theo nguyên tắc chung là dùng bữa sáng cách thời điểm thức dậy khoảng 30 phút. Lưu ý là bạn đừng nên thức dậy và ăn sáng quá muộn vì sẽ ảnh hưởng đến thời gian của các bữa ăn khác trong ngày.

3. Những lựa chọn bữa sáng lành mạnh

Bạn không cần phải ăn quá no hay quá thịnh soạn cho bữa sáng, thay vào đó là ăn một món nhẹ nhàng trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Ngay cả thức ăn thừa của đêm qua được đặt trong lò vi sóng cũng có thể dùng cho bữa sáng.

Tuy nhiên, không nên chọn bánh ngọt hoặc bánh rán, mà tốt nhất là kết hợp các loại thực phẩm có carbohydrate, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ. Carb sẽ cung cấp cho bạn năng lượng ngay lập tức, và protein sẽ cung cấp dần dần. Trong khi đó, chất xơ giúp bạn cảm thấy no.

Theo một khảo sát, có tới 92% người thích bữa ăn sáng nấu chín, nhưng thực tế xà lách, rau sống hoặc sinh tố rau quả là những lựa chọn tốt hơn. Hãy thử một số loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo và trái cây, hoặc một ly sinh tố làm từ sữa chua ít béo, trái cây và một thìa nhỏ cám lúa mì. Ăn trứng và bột yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng cả ngày. Các loại hạt cũng là những lựa chọn tiện lợi cho bữa sáng. Nhìn chung, bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn thay đổi tâm trạng và làm việc hiệu quả hơn.4. Những lưu ý khi dùng bữa sáng

Bạn không nên ăn sáng quá no vì ăn no sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Không nên ăn sáng ngay khi vừa tỉnh dậy mà bạn nên sử dụng bữa sáng sau 30 phút khi thức dậy. Như vậy sẽ đảm bảo hoạt động tốt cho dạ dày của bạn.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm quá lạnh vào bữa sáng bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ, mạch máu, thậm chí còn có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.

Sử dụng đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ cho bữa sáng không phải là lựa chọn tốt.

Bạn có thể tham khảo những món ăn sáng đủ chất dinh dưỡng nhưng đơn giản có thể làm tại nhà: Trứng ốp la, bánh mì... kết hợp với 1 cốc sữa nóng hay cốc sinh tố dinh dưỡng,…

THỰC PHẨM CHAY VEGGIE

Địa Chỉ: 28/11 Lương Thế Vinh, p.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM

Hotline: 0976 99 92 93

Gmail: veggie.vn@gmail.com

Website: https://veggie.vn

Google Map: https://g.page/r/CeZleS-0gbmuEBA

19 views2 comments

Recent Posts

See All

https://ko-fi.com/tpveggie/postshttps://ko-fi.com/post/Nhung-%C4%91ieu-can-chu-y-khi-cham-soc-cho-nguoi-lon-tu-X8X65YNZ3 https://www.ultimate-guitar.com/u/thucphamchayveggie https://letterboxd.com/tpv

Post: Blog2_Post
bottom of page